Việc lựa chọn cảm biến nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền cũng như độ chính xác của thiết bị. Việc lựa chọn một thiết bị cảm biến nhiệt độ giữa vô vàn thương hiệu và sản phẩm trên thị trường là một điều không hề dễ dàng.
Hay còn được gọi là dây dò nhiệt, loại này có cấu tạo dạng dây dài, thích hợp đo trong những vị trí có diện tích nhỏ. Cảm biến nhiệt độ loại dây bao gồm cả 2 loại là cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây và cảm biến nhiệt độ can nhiệt 3 dây. Trong đó loại cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây là được sử dụng rộng rãi nhất do có thể đo được nhiệt độ -40-200 độ C và 0-400 độ C vốn là dải đo thường gặp nhất trong các nhà máy.
Dao động từ -40 độ C đến cao nhất là 400 độ C, cụ thể sẽ có một số dải đo như sau:
Hay còn được gọi là cảm biến nhiệt độ loại đầu dò hoặc đầu dò nhiệt. Được thiết kế chắc chắn với vỏ ngoài bằng Inox để bảo vệ phần lõi cảm biến bên trong, giúp cho phần lõi không bị cháy khi đo nhiệt độ cao. Loại này thường chia thành 2 loại là cảm biến nhiệt độ pt100 loại đầu củ hành và cảm biến nhiệt độ can nhiệt. Thông thường đối với ứng dụng đo nhiệt độ dưới 850 độ C người ta thường dùng loại pt100, cao hơn 850 độ C người ta sẽ dùng loại cảm biến nhiệt độ can nhiệt vì loại này có thể đo được maximum lên đến 1800 độ C.
Có rất nhiều thang đo nhiệt độ khác nhau tùy theo ứng dụng đo nhiệt độ mà ta có thể tham khảo sau:
Về cấu tạo hình dáng bên ngoài, ta khó mà phân biệt loại cảm biến nhiệt độ pt100 hay cảm biến nhiệt độ can nhiệt vì 2 loại này thoạt nhìn là giống nhau. Tuy nhiên đối với các loại cảm biến nhiệt độ can nhiệt thì để đo được những nhiệt độ cao hơn 1000 độ C, loại này thường được bọc sứ bên ngoài để bảo vệ.
Ngoài ra loại cảm biến nhiệt độ can nhiệt sứ còn có đặc điểm là không có ren kết nối; khi sử dụng ta chỉ cần chọc thẳng que sứ vào vị trí cần đo. Thế nên việc chọn lựa cảm biến nhiệt độ can nhiệt sứ phải lưu ý đặc biệt đến đường kính que cảm biến.
Cảm biến nhiệt độ loại dây | Cảm biến nhiệt độ loại đầu củ hành(head-mounted) |
Dải đo thấp, maximum 400 độ C | Nhiều loại, thang đo maximum 1800 độ C |
Kích thước nhỏ gọn | Thiết kế chắc chắn để gắn chặt vào nơi cần đo |
Đo liên tục với độ chính xác cao | |
Muốn chuyển sang tín hiệu 4-20mA phải dùng bộ chuyển đổi loại gắn tủ điện | Có chỗ gắn bộ chuyển đổi trực tiếp trên đầu cảm biến |
Thích hợp gắn ở nơi có diện tích nhỏ | Phải gắn ở nơi có diện tích lớn vì kích thước lớn. |
Thông tin về sai số của cảm biến nhiệt độ Pt100 là điều mà ít có người sử dụng nào quan tâm nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa các cảm biến nhiệt độ . Cảm biến nhiệt độ được chia ra làm 4 cấp sai số bao gồm Classe C , Classe B , Classe A , Classe AA . Trong đó Classe B là sai số chúng ta thường gặp nhất , đối với các yêu cầu cao trong đo lường như các nhà máy sữa , dược phẩm thường dùng Classe A và Class AA .
Theo như bảng trên, ta có thể thấy là mỗi cấp của sai số của cảm biến nhiệt độ pt100 có độ chính xác cao hơn 50% so với cấp thấp hơn . Riêng sai số từ cấp Classe A lên Classe AA là 30% .
Cảm biến nhiệt độ có một số ren kết nối như sau. Tuy nhiên nếu chọn không đúng ren, ta có thể dùng bộ chuyển ren để chuyển lại.
Que cảm biến có các chiều dài cụ thể như sau:
Tiêu chuẩn chiều dài que cảm biến: thường có các chiều dài tiêu chuẩn sau:
Ngoài ra còn có các chiều dài que có thể lựa chọn khác:
Đối với loại cảm biến nhiệt độ dạng dây sẽ có các đường kính chuẩn là 4mm,6mm,8mm.
Loại cảm biến nhiệt độ loại đầu củ hành có các đường kính chuẩn: 6mm,8mm,10mm,12mm. Ngoài ra còn có thêm 1 số đường kính đối với các loại đặc biệt:
Trước tiên, ta cần xác định loại cảm biến nhiệt độ cần sử dụng là loại nào? Thông thường ta sẽ có 2 loại phổ biến nhất là cảm biến nhiệt độ pt100 và cảm biến nhiệt độ can nhiệt.
Ngoài ra ta cũng cần lưu ý đến tín hiệu output của cảm biến nhiệt độ:
Loại cảm biến nhiệt độ dạng dây thích hợp dùng trong các vị trí có diện tích nhỏ. Loại cảm biến nhiệt độ loại đầu củ hành chỉ có thể gắn ở những vị trí có diện tích lớn vì kích thước lớn hơn.
Việc lựa chọn cảm biến nhiệt độ liên quan đến giá trị thang đo nhiệt độ của cảm biến:
Nếu chúng ta để ý kỹ phần que cảm biến sẽ có 1 phần nhỏ khoảng 4-5mm có màu sắc khác so với phần còn lại. Lý do là phần này sẽ chứa vật liệu cảm biến (platinum). Nghĩa là phần còn lại của que cảm biến chỉ là để bảo vệ và nhận tín hiệu từ phần này.
Vì thế ta phải lựa chọn chiều dài que dò ít nhất là 50mm nha.
Việc lựa chọn đường kính que dò nhỏ sẽ giúp cho cảm biến nhạy hơn với nhiệt độ. Bởi vì phần vỏ bên ngoài là Inox; nên nếu ta chọn đường kính que dò quá lớn thì sẽ ảnh hưởng đến độ nhạy.
Đối với các loại cảm biến nhiệt độ thông thường; ta có thể chọn các loại ren kết nối phù hợp với yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường có các bộ chuyển ren, ta có thể sử dụng để đổi lại.
Còn đối với các loại cảm biến nhiệt độ bọc sứ, loại này sẽ không có ren kết nối. Ta cần phải chọn đường kính đúng với đường kính nơi cần đo. Bởi vì loại bằng sứ này có cách sử dụng khá đặc biệt là chọc thẳng que dò vào vị trí cần đo nhiệt độ.
Cảm biến nhiệt độ sẽ cho ra các tín hiệu output khác nhau: output là điện trở (Ω) đối với cảm biến nhiệt độ pt100 và điện áp (mV) đối với cảm biến nhiệt độ can nhiệt.
Thông thường, các thiết bị điều khiển lập trình như PLC hoặc Scadar sẽ không nhận được trực tiếp các tín hiệu này mà chúng ta phải chuyển các tín hiệu này sang tín hiệu 4-20mA để đọc.
Thông tin về thiết bị chuyển đổi này có thể tham khảo thêm tại địa chỉ:
Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ra 4-20mA
Ta cần phải xác định môi trường đo nhiệt độ là nước, khí, hóa chất…. để có thể lựa chọn loại cảm biến nhiệt độ phù hợp. Đối với các môi trường có khả năng ăn mòn, ta cần dùng thêm ống termowell để bảo vệ.
Đối với các môi trường cháy nổ, ta cần sử dụng loại cảm biến nhiệt độ có chuẩn chống cháy nổ ATEX để đảm bảo an toàn trong các môi trường nguy hiểm như zone 0, zone 1, zone 2, zone 20, zone 21, zone 22.
Loại này ta có thể tham khảo thêm tại địa chỉ:
cảm biến nhiệt độ ATEX
Trên đây là những chia sẻ về cách chọn cảm biến nhiệt độ sao cho tốt nhất và một số thông tin về loại sản phẩm này. Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng, hãy liên hệ với chúng tôi: